Một số đặc điểm chơi chữ trong các xu hướng tỏ tình của giới trẻ trên mạng xã hội - Xuân, Trần Thị (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Bài báo nghiên cứu khảo sát đặc điểm chơi chữ của 250 dòng trạng thái tỏ tình của giới trẻ trên mạng xã hội theo các xu hướng tỏ tình xuất hiện trong giai đoạn từ năm 2020 đến nay. Bằng cách thống kê, phân loại dựa trên các tiêu chí về miêu tả ngữ âm, từ vựng - ngữ nghĩa, ngữ pháp, bài báo đã phân tích và thống kê một số đặc điểm chơi chữ của các ngữ liệu khảo sát bằng các phương tiện ngữ âm và chữ viết, từ vựng – ngữ nghĩa, ngữ pháp, nói lái và sử dụng các dữ liệu văn học, văn hóa Việt Nam. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra những đặc điểm chơi chữ theo từng xu hướng, trong đó mỗi xu hướng sẽ có một hình thức chơi chữ chủ đạo, bên cạnh đó sẽ có sự kết hợp với một hoặc hai hình thức chơi chữ khác. Hình thức dùng từ điệp âm xuất hiện nhiều nhất và thường kết hợp với các hình thức chơi chữ khác để tạo nên tính vần điệu, trong khi đó hình thức chơi chữ bằng phương tiện ngữ pháp là ít xuất hiện nhất. Từ kết quả đó, người dạy và người học có thể chọn lọc và sử dụng một số ngữ liệu thuộc các xu hướng tỏ tình được khảo sát để tạo cảm hứng và nâng cao hiệu quả cho việc dạy và học các học phần tiếng Việt và văn hóa Việt Nam.