Đời sống văn hóa của người dân ven đô Hà Nội trong bối cảnh đô thị hóa hiện nay - Tuấn, Bùi Văn; Tohyama, EMI (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Bài báo trình bày thực trạng biến đổi đời sống văn hóa của người dân ven đô Hà Nội dưới tác động của quá trình đô thị hóa; Trong quá trình nghiên cứu, nhóm tác giả sử dụng phương pháp phân tích tài liệu với việc thu thập, hệ thống hoá, xử lý, phân tích, đánh giá các tài liệu, số liệu thống kê về kinh tế, văn hóa, xã hội từ Niên giám thống kê thành phố Hà Nội. Ngoài ra, chúng tôi còn tham vấn ý kiến cộng đồng về sự biến đổi về đời sống văn hóa của người dân ven đô trong những năm qua. Quá trình đô thị hóa đã dẫn tới sự dịch chuyển dòng người, dòng tiền và tri thức xuyên quốc gia đã làm thay đổi “bộ mặt” không gian sống của người dân vùng ven đô Hà Nội. Các giá trị văn hóa và lối sống thị dân được du nhập vào đời sống văn hóa nông nghiệp, nông thôn ven đô. Nhịp sống và các mối quan hệ ở ven đô Hà Nội được thay đổi một cách cơ bản. Đô thị hóa vùng ven đô đã tạo ra sự giao lưu, tiếp biến và hình thành nên hương sắc vùng ven đô thời hiện đại. Những biến đổi về không gian cư trú, kiến trúc nhà ở, đời sống văn hóa tinh thần,… là hệ quả trực tiếp của quá trình đô thị hóa nhanh ở khu vực này hiện nay.