Chính sách phát triển nhà ở xã hội tại Việt Nam - Hiếu, Phạm Duy (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Tốc độ đô thị hóa nhanh, gia tăng dân số và di dân cơ học để phát triển công nghiệp gây ra sự thiếu hụt nghiêm trọng về nhà ở xã hội. Chính phủ cần có chính sách phù hợp để phát triển nhà ở xã hội đảm bảo sự phát triển bền vững. Mục tiêu nghiên cứu Xác định các yếu tố của chính sách phát triển nhà ở xã hội ở Việt Nam. Phương pháp nghiên cứu định lượng sử dụng SPSS 22.0. Kết quả nghiên cứu Tìm ra các yếu tố của chính sách phát triển nhà ở xã hội ở Việt Nam bao gồm Định hướng quy hoạch, Chính sách đầu tư, Chính sách đất đai¸ Chính sách tài chính và thuế và Cải cách hành chính và quản lý. Hàm ý quản trị Chính sách đồng bộ giữa các cơ quan chủ quản. sửa đổi việc các quy định chồng chéo, mâu thuẫn. Chiến lược về kế hoạch và chính sách phát triển nhà ở xã hội. Quy hoạch chi tiết, nâng cao chất lượng đô thị. Đơn giản hóa các thủ tục đầu tư dự án nhà ở xã hội. Sửa đổi Luật Nhà ở 2014, Nghị định 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Điều chỉnh chính sách ưu đãi về đất đai, vay vốn lãi suất thấp, về tài chính, tín dụng bất động sản. Nâng cao hỗ trợ số lượng và đối tượng được mua nhà ở xã hội. Kiểm soát chất lượng và trần giá bán thay cho việc khống chế lợi nhuận của dự án ở mức 10%. Công bố công khai quy hoạch sử dụng đất đai và xây dựng và có kế hoạch mời gọi đầu tư dự án nhà ở xã hội của mỗi quận, huyện.