Nghiên cứu điều chế gel Meloxicam với độ hòa tan và tính thấm cao - Truyền, Phùng Đức; Vũ, Trần Anh; Nguyệt, Nguyễn Thị Ánh; Mai, Nguyễn Thị (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Đặt vấn đề: Meloxicam (ME) là thuốc kháng viêm non steroid (NSAIDs) có tác dụng kháng viêm mạnh nhưng độ tan thấp, sinh khả dụng kém. Tạo phức giữa ME với 2-hydroxypropyl-β-cyclodextrin (2HPβCD) hòa tan trong nước giúp nâng cao sinh khả dụng của ME trong dạng bào chế gel. Mục tiêu nghiên cứu: Điều chế và đánh giá sự hình thành phức ME-2HPβCD. Xây dựng qui trình và công thức bào chế gel ME. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Tạo phức ME với 2HPβCD bằng 2 phương pháp nghiền ướt, đồng dung môi và tiến hành đánh giá độ hòa tan, độ tan, phân tích phổ IR, DSC, 1H-NMR của phức ME-2HPβCD. Thăm dò, xây dựng qui trình và điều chế gel ME. Kết quả và bàn luận: Tạo phức ME-2HPβCD điều chế bằng phương pháp đồng dung môi độ hòa tan 89.10% ở 60 phút so với 11.87% của ME. Độ tan của phức ME-2HPβCD tăng 124,84 so với ME nguyên liệu. Phân tích phổ IR, DSC, 1H-NMR của phức ME-2HPβCD cho thấy có sự tương tác tạo phức rõ rệt giữa meloxicam và 2HPβCD. Xây dựng được qui trình và điều chế gel ME với độ hòa tan và tính thấm cao. Kết luận: Đã điều chế phức ME-2HPβCD và phân tích phổ IR, DSC, 1H-NMR, pha hòa tan, đánh giá độ hòa tan, độ tan cho thấy phức ME-2HPβCD cho độ hòa tan 89.10% ở 60 phút tăng 124,84 so với ME nguyên liệu. Chứng minh được 2HPβCD có tác dụng làm gia tăng tính thấm của ME và xây dựng được công thức và qui trình điều chế gel ME.