Nghiên cứu tác dụng dự phòng rối loạn lipid máu của cao sơn tra – mạch nha trên chuột nhắt trắng - Dung, Nguyễn Phương; Châu, Vương Ngọc (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Mục tiêu: Nghiên cứu này được thiết kế để đánh giá tác dụng phòng ngừa của chiết xuất nước từ Sơn tra và Mạch nha (SM) trên chuột nhắt rối loạn lipid máu. Phương pháp: Nghiên cứu tác dụng điều hòa lipid máu của cao chiết nước SM trên chuột rối loạn lipid máu nội sinh gây ra bởi tyloxapol (triton WR-1339) tiêm phúc mô liều 500 mg/kg và chuột rối loạn lipid máu ngoại sinh bới cholesterol 25 mg/kg, uống 8 tuần. So sánh nống độ cholesterol toàn phần, triglycerid, LDL và HDL của chuột uống cao SM so với lô không điều trị. Atorvastatin (uống, 10 mg/kg) được sử dụng làm chứng dương. Kết quả: Liều tối đa có thể cho chuột nhắt uống mà không gây chết chuột (Dmax) của cao SM là 11,62 g dược liệu /kg. Ở liều tương đương 12 g dược liệu/kg, cao SM làm giảm cholesterol toàn phần 56,30%, triglycerid 69.90%, tăng HDL-C 25.69% trên chuột đã tiêm tyloxapol 500 mg/kg. Cao SM chỉ giảm LDL-C 59.93% trên chuột rối loạn lipid máu ngoại sinh (uống cholesterol 25 mg/kg 8 tuần). Kết luận: Cao chiết nước SM (Sơn tra - Mạch nha) liều tương đương 12 g dược liệu/kg có tác dụng phòng ngừa rối loạn lipid máu trên chuột nhắt rối loạn liod máu nội sinh và ngoại sinh.