Tình trạng sức khỏe răng miệng và các yếu tố liên quan trên học sinh 12 tuổi đến 18 tuổi Trường Ischool Nam Sài Gòn năm 2022 - Quyên, Trịnh Thị Tố; Đức, Lâm Hữu; Duyên, Bùi Ngọc Khánh; Hạnh, Nguyễn Thị Hồng (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm xác định tình trạng sức khỏe răng miệng và các yếu tố liên quan trên học sinh 12 đến 18 tuổi tại trường Ischool Nam Sài gòn năm 2022. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 77 học sinh (47 nam và 30 nữ). Khám tình trạng sức khỏe răng miệng và ghi nhận bằng phiếu khám răng miệng của WHO. Khảo sát các yếu tố liên quan bằng bảng câu hỏi tự điền có 27 câu hỏi nhiều chọn lựa. Phân tích dữ liệu tình trạng nha chu, sâu răng và các yếu tố liên quan này bằng kiểm định chi bình phương, t- test và hồi qui logistic đơn biến với mức‎ nghĩa 0,05. Kết quả: Tỷ lệ sâu răng là 57.1%, chảy máu nướu khi khám thăm dò 10.4%. Trung bình SMT-R là 1,33 ± 2,74. Trung bình điểm kiến thức là 14,22 ± 3,74; điểm hành vi 3,79 ± 1,36. Phân tích hồi quy Poisson cho thấy trung bình sâu răng có ‎kết hợp với trình độ học vấn cha (PR = 0,48; 95% KTC:0,24 – 0,94), trình độ học vấn mẹ (PR = 0,37; 95% KTC: 0,26 – 0,53) và tần suất dùng thức phẩm có đường (PR= 3,2, 95% KTC:1,37 – 7,4). Cháy máu nướu có kết hợp với giới tính của học sinh (PR = 4,7; 95% KTC: 1,0 – 21,9). Kết luận: Tình trạng sâu răng của học sinh trường Ischool Nam Sài Gòn ở mức độ thấp theo phân loại của WHO. Vấn đề chảy máu nướu cũng chiếm tỷ lệ thấp ở lứa tuổi này. Yếu tố trình độ học vấn của cha mẹ và sử dụng thực phẩm có đường thường xuyên liên quan với tình trạng sâu răng. Yếu tố giới tính liên quan với tình trạng chảy máu nướu.