Đặc điểm mô bệnh học cơ tim trên nạn nhân tử vong dương tính với chất ma túy tại Trung tâm Pháp y Thành phố Hồ Chí Minh - Thương, Đỗ Thị Thương; Bình, Phạm Kim; Hùng, Lưu Sỹ; Hiếu, Phan Văn (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Đặt vấn đề: Tổn thương cơ tim trên người nghiện ma túy là những tổn thương kín đáo, nhẹ nhàngkhông đặc hiệu và dễ bị bỏ sót trong quá trình giám định tử thi. Việc xác định các tổn thương gợi ý tình trạng nghiện ma túy ở đối tượng nghiên cứu góp phần định hướng xác định nguyên nhân tử vong ở đối tượng giám định. Mục tiêu: nghiên cứu này nhằm mô tả các tổn thương cơ tim có thể gặp ở người nghiện ma túy. Đối tượng – phương pháp nghiên cứu: Báo cáo loạt ca 55 trường hợp tử vong được giám định tử thi tại Trung tâm Pháp Y Thành phố Hồ Chí Minh, có xét nghiệm máu dương tính với chất ma túy. Quan sát tổn thương cơ tim trên tiêu bản mô bệnh học nhuộm HE và Trichrom Masson. Kết quả: Qua nghiên cứu 55 trường hợp tử vong có sử dụng ma túy, các tổn thương cơ tim thường gặp là tăng sinh sợi, phì đại cơ tim, biến đổi nhân, các tổn thương do thiếu máu và các hình thái xâm nhập viêm trong mô cơ tim. Kết luận: Các tổn thương cơ tim ở những người nghiện ma túy là những tổn thương không đặc hiệu, kín đáo, biểu hiện tình trạng nhiễm virus và thiếu oxy mạn tính. Tổn thương thường gặp nhất là tăng sinh sợi. Việc xem xét kỹ lưỡng những tổn thương này góp phần định hướng xác định nguyên nhân tử vong.