Tình trạng trầm cảm và các yếu tố liên quan trên bệnh nhân cao tuổi nội trú tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Cần Thơ trong giai đoạn Covid-19 - Hoàng, Lê Minh; Chi, Nguyễn Ngọc Lan; Quỳnh, Huỳnh Phượng Nhật; Thống, Nguyễn Văn; Hương, Trần Thị Thanh; Vinh, Lâm Quang (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2022)
Đặt vấn đề: Giai đoạn Covid làm tăng tỉ lệ trầm cảm trên các nhóm đối tượng khác nhau đặc biệt là đối tượng người cao tuổi. Việc khảo sát tỉ lệ trầm cảm trên nhóm đối tượng này trong giai đoạn dịch bệnh Covid là một việc cần thiết trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh. Mục tiêu nghiên cứu: Xác định tỉ lệ trầm cảm và một số yếu tố liên quan trên bệnh nhân cao tuổi nội trú tại Bệnh viện y học cổ truyền thành phố Cần Thơ bằng thang điểm PHQ-9. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích trên 201 bệnh nhân nội trú trên 60 tuổi từ tháng 9/2021 đến 3/2022. Tỉ lệ trầm cảm được đo lường bằng thang điểm PHQ-9. Kết quả: 132/201 bệnh nhân (chiếm 65,67%) tham gia nghiên cứu mắc trầm cảm. Trong đó trầm cảm mức độ tối thiểu chiếm 38,64%; trầm cảm mức độ nhẹ chiếm 34,1%; trầm cảm trung bình chiếm 18,93%, và trầm cảm nặn chiếm 8,33%. Các yếu tố liên quan gồm nơi ở (OR= 0,441; p = 0,008), không có bảo hiểm y tế (p<0,05), bị mắc Covid (OR=5,14; p<0,001), tình trạng kinh tế khó khăn (OR=3,51; p= 0,032) thời điểm nhập viện khi bệnh viện còn là bệnh viện dã chiến (OR=0,390, p<0,05) được tìm thấy có ý nghĩa thống kê liên quan tới trầm cảm. Kết luận: Trầm cảm là một bệnh khá phổ biến ở người cao tuổi có bệnh nền, tình trạng này có xu hướng trầm trọng hơn trong giai đoạn Covid-19. Nghiên cứu này cung cấp một tín hiệu báo động cho các bệnh viện nói chung và bệnh viện YHCT Cần Thơ nói riêng trong việc khi điều trị bệnh nhân cao tuổi trong và sau giai đoạn Covid-19. Ngành Y học cổ truyền cần có thêm các nghiên cứu trong việc điều trị bệnh nhân cao tuổi có tình trạng trầm cảm sau giai đoạn Covid.