Phân tích chi phí trực tiếp y tế trong điều trị đái tháo đường tuýp II tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022 - Việt, Nguyễn Linh; Hằng, Võ Thúy; Yến, Trần Phi Hoàng; Kiệt, Chung Khang; Hương , Nguyễn Thi Thanh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Đặt vấn đề: Đái tháo đường (ĐTĐ) là bệnh lý mạn tính. Tỷ lệ mắc ĐTĐ ngày càng tăng, tạo một gánh nặng tài chính cho cả người bệnh và hệ thống y tế. Mục tiêu nghiên cứu: Phân tích chi phí trực tiếp y tế trong điều trị đái tháo đường tuýp II tại thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) năm 2022. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, hồi cứu từ dữ liệu của Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM năm 2022. Kết quả: Người bệnh có độ tuổi trung bình 61.57 ± 12.04 tuổi; 73.72% người có mức hưởng bảo hiểm y tế (BHYT) 80% và 93% người có bệnh mắc kèm. Chi phí trung bình (CPTB) một đợt điều trị nội trú có giá trị 6,718,576 VND, ngoại trú có giá trị 365,293 VND và 564,446 VND cho một đợt khám bệnh lần đầu. Trong đó, BHYT chi trả phần lớn chi phí. Kết luận: CPTB một đợt điều trị nội trú gấp 18 lần CPTB một đợt điều trị ngoại trú và gấp 1.44 lần thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam năm 2022 (6,718,576 VND so với 4,670,000 VND), cho thấy bệnh gây ra gánh nặng kinh tế lớn. Phân tích các yếu tố liên quan cũng như nghiên cứu dựa trên quan điểm xã hội cần được thực hiện trong tương lai nhằm hoàn thiện bức tranh về chi phí điều trị ĐTĐ tuýp II, tạo cơ sở đề xuất các chính sách y tế phù hợp.