Tác dụng bảo vệ gan của viên nang bạch hoa xà thiệt thảo-bán chi liên trên chuột bị tổn thương gan bởi paracetamol và ethanol - Hương , Nguyễn Thị Thu; Minh , Nguyễn Hoàng; Thanh, Hà Quang; Thia, Kim Sô; Linh, Hà Thị Hồng; Quyên, Dương Hồng Tố (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Đặt vấn đề: Tổn thương gan do thuốc hoặc do rượu có thể gây bệnh lý gan cấp hay mạn và ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe. Bạch hoa xà thiệt thảo–Bán chi liên đã được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền để hỗ trợ điều trị ung thư. Mục tiêu: Đánh giá tác dụng bảo vệ gan trên thực nghiệm của viên nang phối hợp Bạch hoa xà thiệt thảo-Bán chi liên (viên BHXTT-BCL). Đối tượng và phương pháp: Viên BHXTT-BCL được đánh giá tác dụng bảo vệ gan trên các chỉ tiêu hoạt độ alanine aminotransaminase (ALT), aspartate aminotransferase (AST) trong huyết tương và hàm lượng malondialdehyd (MDA) và glutathion (GSH) trong gan chuột nhắt trắng bị gây tổn thương gan bởi paracetamol và ethanol. Silymarin được sử dụng làm đối chiếu. Kết quả: Viên BHXTT-BCL liều 1 - 2 viên/kg hoặc silymarin (liều 0,1 g/kg) được cho uống trên chuột bị tổn thương gan bằng paracetamol hoặc ethanol đã làm giảm hoạt độ ALT và AST trong huyết tương, làm giảm MDA và làm tăng GSH trong gan, đạt ý nghĩa thống kê so với chứng không điều trị. Kết luận: Viên nang Bạch hoa xà thiệt thảo – Bán chi liên có tác dụng bảo vệ gan khỏi tổn thương stress oxy hóa do paracetamol và ethanol.