Tổng quan hệ thống chi phí điều trị đái tháo đường tuýp 2 tại Việt Nam - Nhi, Võ Ngọc Yến; Huyền, Hồ Thị Thanh; Hằng, Võ Thúy; Dương, Đỗ Quang; Kiệt, Chung Khang; Việt, Nguyễn Linh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Đặt vấn đề: Đái tháo đường là bệnh lý gây gánh nặng kinh tế lớn trên thế giới, trong đó đái tháo đường (ĐTĐ) tuýp 2 là phổ biến nhất. Hiện tại, chưa có nghiên cứu tiến hành thực hiện tổng quan chi phí trên bệnh lý ĐTĐ tuýp 2 tại Việt Nam. Mục tiêu nghiên cứu: Tổng quan các nghiên cứu phân tích chi phí điều trị ĐTĐ tuýp 2 tại Việt Nam. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu thực hiện theo hướng dẫn của PRISMA trên cơ sở dữ liệu Pubmed, Cochrane, Embase và Google Scholar bằng chiến lược tìm kiếm phù hợp. Nghiên cứu tổng hợp dữ liệu về đặc điểm, kết quả nghiên cứu và chi phí quy đổi ra VND (2021). Kết quả: Có 09 nghiên cứu thỏa mãn tiêu chí lựa chọn và loại trừ được đưa vào phân tích. Các nghiên cứu phân tích chi phí điều trị ĐTĐ tuýp 2 từ các quan điểm khác nhau, đa số phân tích chi phí trực tiếp. Chi phí hàng năm mỗi người bệnh từ 6,505,416 đến 9,816,660 VND. Chi phí một đợt điều trị dao động từ 2,076,737 đến 3,694,295 VND (nội trú) và dao động từ 462,588 đến 2,836,387 VND (ngoại trú). Kết luận: Chi phí điều trị ĐTĐ tuýp 2 hàng năm tương đối cao và chiếm khoảng 7-11% GDP bình quân đầu người Việt Nam. Nghiên cứu dự báo chi phí cần thực hiện nhằm dự báo các yếu tố liên quan làm cơ sở giúp giảm gánh nặng kinh tế của bệnh lý.