Sự hiện diện của sildenafil trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe dành cho nam giới - Nhật, Võ Sỹ; Yên, Nguyễn Trần Hưng; Hằng, Nguyễn Thị Thu (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Sildenafil (SDF) là chất ức chế phosphodiesterase type 5 đầu tiên được FDA chấp thuận, SDF được sử dụng rộng rãi trong điều trị rối loạn cương dương do hoạt tính mạnh. Vì nhiều thực phẩm bảo vệ sức khỏe hiện nay có liên quan đến việc pha trộn bất hợp pháp, nên sự hiện diện của SDF trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe là rất quan trọng vì phản ứng có hại nguy hiểm, có thể gây độc. Vì mục đích kiểm soát chất lượng và an toàn thực phẩm, cần xây dựng các quy trình phân tích để có thể phát hiện và định lượng SDF trong các thực phẩm bị tạp nhiễm. Nhiều phương pháp phân tích như vậy đã được xây dựng, chẳng hạn như: sắc ký lớp mỏng, sắc ký lỏng hiệu năng cao, sắc ký khí. Bài viết này tổng hợp một số nghiên cứu về phương pháp sắc ký xác định SDF trong các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên thị trường thuốc nhiều nước có kết quả phân tích dương tính với SDF.