Nghiên cứu sự tuân thủ thuốc và các yếu tố liên quan ở người bệnh tăng huyết áp điều trị tại Bệnh viện Thống Nhất - Ngần , Đoàn Thị; Tuyết, Hoàng Thị; Nhung , Hà Thị; Quyên, Phan Thị Cẩm (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Đặt vấn đề: Tăng huyết áp là bệnh phổ biến, thường gặp, là yếu tố nguy cơ cao của bệnh tim mạch ngày càng trở thành vấn đề sức khỏe toàn cầu, có tác động đến hàng triệu người trên thế giới. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc kiểm soát huyết áp của người bệnh tăng huyết áp (THA) bao gồm: Sự tuân thủ dùng thuốc, hành vi luyện tập, sự giảm cân, hành vi ăn uống, ... Trong đó sự tuân thủ dùng thuốc là một trong những yếu tố quan trọng để giảm huyết áp ở người bệnh THA. Mục tiêu: nhằm tìm ra mối liên quan giữa sự tuân thủ dùng thuốc và kiểm soát huyết áp ở NB THA dùng làm cơ sở cho việc đề xuất kế hoạch can thiệp của Điều dưỡng trong tương lai. Phương pháp nghiên cứu: mô tả cắt ngang tại 1 thời điểm trên 299 người trong khoảng thời gian từ 01/02/2019 đến 30/4/2019. Sử dụng thang đo Morisky-8 các phân tích đơn biến, các biến phân loại được so sánh bằng cách sử dụng phép kiểm Chi-square. Kết quả: Kết quả cho thấy mức độ tuân thủ dùng thuốc của NB THA đạt mức độ trung bình (Trung bình = 6.25; độ lệch chuẩn = 1.724). Các yếu tố liên quan đến việc tuân thủ điều trị thuốc kém là tình trạng sức khỏe (p < 0.05). Kết luận: Gần một phần ba số người tham gia nghiên cứu đã được tìm thấy để có sự tuân thủ thấp.