Khảo sát kiến thức và thực hành của bà mẹ về chương trình tiêm chủng cho trẻ dưới 1 tuổi tại Bệnh viện Đại học Y Dược Thành Phố Hồ Chí Minh - Khánh , Bùi Nam; Xuân, Nguyễn Thị Thanh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Đặt vấn đề: Tiêm chủng là một hoạt động hiệu quả trong việc dự phòng và ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là đối với trẻ dưới 1 tuổi. Để nâng cao tỷ lệ tuân thủ tiêm chủng, đồng thời làm giảm đi các lỗi có thể xảy ra khi tiêm chủng, kiến thức và thực hành của bà mẹ về tiêm chủng là một nhân tố quan trọng. Mục tiêu nghiên cứu: Khảo sát kiến thức, thực hành của bà mẹ và các yếu tố liên quan về thực hiện chương trình tiêm chủng mở rộng cho con tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 2. Phương pháp nghiên cứu: Cắt ngang mô tả. Kết quả: Trong số những đối tượng tham gia nghiên cứu, 100% bà mẹ có kiến thức về sự cần thiết của tiêm chủng và các phản ứng nặng sau tiêm; 99% biết cần giữ sổ tiêm chủng, 96% biết cần theo dõi trẻ sau tiêm và 94.5% biết các phản ứng sau tiêm. Về thực hành, tỷ lệ bà mẹ cho con đi tiêm chủng đúng lịch là 52% và chăm sóc trẻ khi có phản ứng nhẹ sau tiêm là 97.3%. Tuy nhiên, chỉ có 46.6% bà mẹ tự giác đưa con đi tiêm chủng khi có đợt. Kết luận: Hầu hết các bà mẹ đã có kiến thức đúng trong việc cho con đi tiêm chủng với tỷ lệ đạt trên 90% ở tất các chỉ tiêu. Tuy nhiên, tỷ lệ thực hành đúng chưa cao, chỉ khoảng 50% đối tượng tham gia đạt các tiêu chí.