Khảo sát số lượng tế bào bạch cầu hạt chưa trưởng thành trong máu ngoại vi bằng máy đếm tế bào tự động ở người từ tháng 10/2021 đến tháng 06/2022 tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Việt, Hoàng Thái; Tú, Huỳnh Ngọc (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Mục tiêu: Xác định khoảng tham chiếu của chỉ số IG# và IG% của người bình thường và khoảng giá trị của bệnh nhân nhiễm trùng huyết trên hệ thống máy xét nghiệm Sysmex XN-2000 tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Người có thực hiện xét nghiệm ’Tổng phân tích tế bào máu’ trên hệ thống máy xét nghiệm Sysmex XN-2000 từ tháng 10/2021 đến tháng 06/2022 tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Nghiên cứu phân tích cắt ngang. Kết quả: Tổng cộng có 319 kết quả xét nghiệm có đủ tiêu chuẩn chọn mẫu từ tháng 10/2021 đến 06/2022. Qua đó ghi nhận được khoảng tham chiếu cho chỉ số IG# đối với người khỏe mạnh là 0.003 - 0.042 ± 0.039K/µL, và 0.07 - 0.56 ± 0.493% cho chỉ số IG%. Với người bệnh được chẩn đoán nhiễm trùng huyết, khoảng giá trị cho chỉ số IG# được ghi nhận là 0.02 - 2.000 K/µL và khoảng giá trị của chỉ số IG% 0.3 - 14.10%. Kết luận: Từ kết quả của nghiên cứu, đã tìm ra được khoảng tham chiếu của chỉ số bạch cầu hạt chưa trưởng thành (IG) trong máu ngoại vi của người khỏe mạnh và giá trị tham khảo đối với bệnh nhân nhiễm trùng huyết. Khoảng tham chiếu IG# của người bình thường là 0.003 - 0.042 ± 0.039K/µL và ở bệnh nhân nhiễm trùng huyết là 0.02 - 2.000 K/µL. Khoảng tham chiếu IG% của người bình thường là 0.07- 0.56 ± 0.493% và ở bệnh nhân nhiễm trùng huyết là 0.3 - 14.10 %.