Tầm soát bàn chân bẹt của sinh viên Khoa Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng - Hương, Nguyễn Thị; Thảo, Trần Thị Vân (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Đặt vấn đề: Bàn chân bẹt (BCB) là một dị tật khá phổ biến và rất dễ gặp và quan sát được trong đời sống. BCB nếu không chữa trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến dáng đi và khiến người bệnh đau nhức liên tục kéo dài. Mục tiêu nghiên cứu: Thể hiện bức tranh toàn cảnh về thực trạng mắc BCB ở nhóm tuổi từ 19 - 25. Đưa ra đề xuất về các thói quen sinh hoạt hằng ngày, các bài tập đơn giản để cải thiện tật bàn chân bẹt. Phương pháp nghiên cứu: Những sinh viên bị BCB trong độ tuổi từ 19 - 25 tuổi và đồng ý tham gia nghiên cứu. Tiêu chí loại ra là những sinh viên có bất kì các loại dị dạng bẩm sinh, các mô sẹo hay đã từng tham gia phẫu thuật chi dưới. Kết quả nghiên cứu: Độ lệch gót trung bình của nữ tham gia không bị BCB ở bên chân trái là 10.20 và ở chân bên phải là 9.80. Trong khi đó ở nữ bị BCB độ lệch gót trung bình ở chân trái là 11.10 và chân phải là 10.40. Kết luận và kiến nghị: Tầm soát cho thấy được tính cấp bách và tầm quan trọng của các bài tập và phương pháp đề cập nêu trên đối với việc hạn chế các hậu quả gây ra do bị BCB trong thời gian lâu dài.