Khảo sát tỷ lệ dương tính xét nghiệm Coombs trực tiếp và Coombs gián tiếp trên bệnh nhân nội trú tại Bệnh viện Thống Nhất năm 2021 (01/2021 - 12/2021) - Thọ, Nguyễn Hữu; Thuận, Trần Đại (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Đặt vấn đề: Kháng thể bất thường (KTBT) chống hồng cầu là một trong những nguyên nhân gây ra thiếu máu tan máu miễn dịch, tai biến truyền máu không mong muốn và đôi khi KTBT gắn trên bề mặt hồng cầu gây hiện tượng tự ngưng kết dẫn đến khó khăn cho việc xác định nhóm máu hệ ABO. Do đó, phát hiện các KTBT trên có vai trò quan trọng để xác định nguyên nhân thiếu máu tan máu, đảm bảo an toàn miễn dịch trước truyền máu và xử lý các trường hợp nhóm máu khó xác định do KTBT. Xét nghiệm Coombs trực tiếp (DAT) và Coombs gián tiếp (IAT) là phương pháp sàng lọc đầu tiên để phát hiện các KTBT. Mục tiêu: Xác định tỷ lệ dương tính với xét nghiệm Coombs trực tiếp (DAT) và Coombs gián tiếp (IAT) ở bệnh nhân nội trú tại Bệnh viện Thống Nhất năm 2021, đánh giá mối liên quan giữa tuổi, giới và nhóm máu hệ ABO với tỷ lệ dương tính với xét nghiệm Coombs. Đối tượng - Phương pháp nghiên cứu: Đối tượng nghiên cứu là 250 hồ sơ xét nghiệm của bệnh nhân nội trú có chỉ định làm xét nghiệm DAT và IAT từ ngày 01/01/2021 đến ngày 31/12/2021. Phương pháp nghiên cứu cắt ngang mô tả. Kết quả - Bàn luận: Tỷ lệ dương tính với xét nghiệm Coombs là 34.4%, trong đó tỷ lệ dương tính DAT và IAT lần lượt là 31.2% và 7.2%. Không có mối liên quan giữa tuổi, giới tính, nhóm máu hệ ABO với tỷ lệ dương tính với xét nghiệm Coombs.