Tần số điểm đa hình rs12979860 và rs8099917 trên gene IL28B ở bệnh nhân nhiễm virus viêm gan siêu vi C - Anh, Hà Thị; Nga, Cao Minh; Anh, Nguyễn Tuấn (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Nghiên cứu cắt ngang trên 83 bệnh nhân viêm gan siêu vi C. Xác định kiểu gene của các điểm đa hình rs12979860 và rs8099917 của gene IL28B bằng phương pháp real-time PCR dùng mẫu dò TaqMan. Quản lý số liệu và phân tích kết quả bằng phần mềm IBM SPSS (phiên bản 20.0, Armonk, NY: IBM Corp). Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ allele C (0,9036) và T (0,0964) của điểm đa hình rs12979860 (p = 0,1214) và allele T (0,8976) và G (0,1024) của điểm đa hình rs8099917 (p = 0,1774) cân bằng theo định luật Hardy-Weinberg (p > 0,05). Tổ hợp kiểu gene CC/TT chiếm tỷ lệ cao nhất (81,9%). Phân tích tổ hợp kiểu gene của điểm đa hình rs12979860 và rs8099917 cho thấy chúng có khuynh hướng đi cùng nhau như CC/TT, CT/TG và TT/GG (p < 0,0001).