An tử và trợ tử tiếp cận dưới nhãn quan công giáo - Hằng, Nguyễn Thị Thu; Linh, Tạ Duy (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
An tử và trợ tử luôn là một vấn đề thách đố và nan giải trong thời đại hôm nay. Nét đặc trưng của an tử và trợ tử chính là “quyền tự quyết cá nhân”, “quyền được chết”. Xu hướng vận động hợp pháp hóa quyền an tử và trợ tử mong được pháp luật thừa nhận ngày càng mạnh mẽ. Người ta tin rằng an tử và trợ tử không phải là sự chối bỏ giá trị sự sống, mà ngược lại là tôn trọng giá trị sự sống, tôn trọng nhân quyền, phẩm giá con người và vì mục đích nhân đạo. Tuy nhiên, nó không phải là biện pháp tối ưu mà là biện pháp cuối cùng, về bản chất nó dựa trên cơ sở tự nguyện và kết luận y khoa chính xác khi đã được kiểm định. Vì vậy, an tử và trợ tử là những hành vi nhân ái, nhằm giải tỏa đau khổ cho con người. Tuy nhiên, dưới nhãn quan Công giáo, nguyên tắc thần học về quyền chủ tể của Thiên Chúa thông qua giáo huấn giáo hội khẳng định: sự sống con người do Thiên Chúa ban tặng, nó là “tài sản tín thác” (trust) chứ không phải là “tài sản sở hữu” (possession). Định đoạt mạng sống không phải là quyền của con người, nhưng đó là quyền của Thiên Chúa. Vì thế, sự sống con người cần được nuôi dưỡng và bảo vệ bởi vì nó thể hiện tính thánh thiêng và bất khả xâm phạm.