Khảo sát thực trạng và thử nghiệm quản lý bệnh vàng lá thối rễ trên cây hồ tiêu tại huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang - Phượng, Hồ Trương Huỳnh Thị Bạch (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Bệnh vàng lá thối rễ do hai bệnh chết nhanh (bởi nấm Phytophthora) và chết chậm (bởi nấm Fusarium) là đối tượng gây hại nặng cho cây tiêu tại tỉnh Kiên Giang. Trong nghiên cứu này, chúng tôi tiến hành khảo sát tình hình bệnh hại và bước đầu tìm ra biện pháp quản lý bệnh vàng lá thối rễ trên tiêu tại huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang. Các nghiệm thức trong thí nghiệm bao gồm các nghiệm thức: thuốc hóa học, chế phẩm sinh học, kết hợp thuốc hóa học - sinh học và đối chứng. Kết quả điều tra cho thấy tỷ lệ bệnh tại địa phương là khá cao: bệnh chết nhanh là 73.33% và chết chậm là 56.67%, nhưng sự hiểu biết của nông dân về bệnh cũng như cách phòng trị bệnh còn hạn chế. Trong thí nghiệm, nghiệm thức hóa học - sinh học (chỉ số bệnh 11.11%) và nghiệm thức sinh học (chỉ số bệnh 10.00%) cho kết quả cao sau 3 tháng áp dụng, với hiệu quả giảm bệnh lần lượt là 56.62%, 60.87% so với nghiệm thức đối chứng. Các chế phẩm sinh học sử dụng trong thí nghiệm đã cho kết quả phòng trừ hiệu quả, tích cực đối với vàng lá thối rễ do bệnh chết nhanh và chết chậm gây ra.