Ứng dụng lý thuyết cơ học chất lỏng để thiết kế đĩa khuôn của máy ép đùn tạo hình thức ăn thủy sản - Trung, Lê Đức (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Đĩa khuôn máy ép là bộ phận quyết định kích thước hình dạng sản phẩm, khi muốn thay đổi cỡ sản phẩm người ta cần phải thay đổi đĩa khuôn. Các cơ sở sản xuất này cần phải đặt khuôn mới từ các công ty cung cấp máy hoặc tự chế tạo và thử nghiệm nhiều lần, tốn nhiều kinh phí, công sức và thời gian. Bài báo này đề xuất một phương pháp mới dựa trên lý thuyết cơ học chất lỏng để tính toán thiết kế đĩa khuôn của máy ép đùn khi cần phát triển sản phẩm mới. Phương pháp đã được kiểm chứng thành công tại Xưởng sản xuất thức ăn Cái Bè thuộc Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II (RIA2) và nhà máy thức ăn chăn nuôi Nong-Teng ở Viên Chăn – Lào.