Giải quyết nợ xấu của các tổ chức tín dụng tại công ty Quản lý tài sản - Ngân, Mai Thị Trúc (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Để xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD) gia tăng đáng lo ngại từ năm 2008 mà đỉnh điểm là cuối 2012 đến giữa 2013, công ty Quản lý tài sản (VAMC) đã ra đời theo Quyết định 1459/QĐ-NHNN ngày 27/6/2013 của Thống Đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với chức năng chính là xử lý, mua, bán nợ xấu của các TCTD. Trong những năm qua, VAMC đã thực hiện đúng chức năng của mình, làm giảm tỷ lệ nợ xấu của các TCTD xuống dưới mức quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) (còn 1,63% vào cuối năm 2019). Nhưng bên cạnh đó VAMC vẫn đối mặt với các khó khăn, thách thức trong việc xử lý rốt ráo nợ xấu của các TCTD. Vì vậy, bài viết này mong muốn góp các đề xuất để VAMC có thể giải quyết nợ xấu của các TCTD hiệu quả hơn.