Các nhân tố ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của các quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn tỉnh Bình Định - Oanh, Đào Lê Kiều; Định, Nguyễn Tấn (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm xác định các nhân tố ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) đóng trên địa bàn tỉnh Bình Định trong giai đoạn 2010 – 2019. Thông qua việc phân tích mô hình hồi quy tuyến tính bằng việc sử dụng dữ liệu bảng cân bằng với các kỹ thuật phân tích dữ liệu có sự hỗ trợ của phần mềm Stata và Exel, từ đó kiểm định sự tác động của các nhân tố đến hiệu quả hoạt động của các QTDND. Kết quả nghiên cứu cho thấy đối với khả năng sinh lời trên tổng tài sản ROA, các nhân tố ảnh hưởng bao gồm quy mô tài sản, tỷ lệ vốn chủ sở hữu, tỷ lệ cho vay trên tổng tài sản, tỷ lệ vốn huy động trên tổng tài sản và tốc độ tăng trưởng kinh tế. Khả năng sinh lời trên vốn chủ sở hữu ROE có mối quan hệ ngược chiều với quy mô tài sản, tỷ trọng dư nợ cho vay trên tổng tài sản và tỷ lệ nợ xấu và có quan hệ thuận chiều với tỷ lệ vốn huy động trên tổng vốn.