Ảnh hưởng của nền kinh tế ngầm đến lãi suất vay nợ của Chính phủ tại các Quốc gia châu Á - Như, Nguyễn Thị Ánh; Hường, Lương Thị Thúy (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Mục đích của nghiên cứu này là xem xét ảnh hưởng của nền kinh tế ngầm đến lãi suất vay nợ chính phủ. Dữ liệu nghiên cứu được thu thập từ nguồn World Bank và IMF trong giai đoạn 2002 – 2017 áp dụng cho 39 quốc gia khu vực châu Á. Nghiên cứu này sử dụng các mô hình hồi qui như bình phương nhỏ nhất (OLS), mô hình tác động ngẫu nhiên (Random Effect model - REM) để đo lường mối quan hệ giữa nền kinh tế ngầm và lãi suất vay nợ của chính phủ. Bên cạnh đó, phương pháp GMM được thực hiện để khắc phục các hạn chế của mô hình nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu thực nghiệm đã đưa ra bằng chứng cho thấy sự mở rộng quy mô của nền kinh tế ngầm dẫn đến gia tăng lãi suất vay nợ của chính phủ.