Nghiên cứu tạo mô sẹo từ lá cây muồng truổng (Zanthoxylum avicennae (Lam.) DC.) - Dũng, Nguyễn Xuân; Long, Nguyễn Văn; Anh, Phan Lê Trâm; Linh, Nguyễn Thị Kiều (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2021)
Muồng truổng (Zanthoxylum avicennae (Lam.) DC. là cây dược liệu đã được chứng minh có tác dụng ức chế sinh trưởng và di căn tế bào ung thư gan. Việc phát triển nguồn sinh khối in vitro phục vụ cho sản xuất các sản phẩm bảo vệ gan từ cây muồng truổng có ý nghĩa rất quan trọng. Nghiên cứu này sử dụng mẫu lá in vitro và in vivo làm vật liệu nuôi cấy. Mẫu lá in vivo được khử trùng với dung dịch javel để tạo mẫu cấy vô trùng sử dụng cho thí nghiệm. Cả hai mẫu lá (in vivo và in vitro) được cấy trên môi trường bổ sung chất điều hòa sinh trưởng để cảm ứng tạo mô sẹo. Kết quả cho thấy mẫu lá in vivo được khử trùng với dung dịch javel 20% trong thời gian 10 phút cho hiệu quả khử trùng cao nhất (100%). Sự cảm ứng tạo mô sẹo xảy ra tốt nhất trên môi trường MS bổ sung 0.3 mg/L NAA kết hợp với 0.5 mg/L BA đối với mô lá in vivo hay WPM bổ sung 0.03 mg/L NAA (IBA) đối với mô lá in vitro.