Thiết lập quy trình PCR nhận diện chỉ thị phân tử liên kết với gen kháng bệnh khảm lá khoai mì (Manihot esculenta Crantz) - Dũng, Nguyễn Xuân; Nghĩa, Huỳnh Nguyễn Minh; Thoa, Nguyễn Thị Kim; Thảo, Nguyễn Thị Thanh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2021)
Bệnh khảm lá khoai mì (Cassava mosaic disease - CMD) là một trong những dịch hại gây tổn thất nghiêm trọng đối với sản xuất khoai mì trên thế giới. Các giống khoai mì kháng bệnh hiện đang được chọn lọc dựa trên sự hiện diện của các chỉ thị phân tử liên kết với gen kháng. Bài báo này trình bày kết quả thiết lập quy trình nhận diện các chỉ thị phân tử liên kết với gen kháng CMD bằng phương pháp PCR. Trong đó, phản ứng PCR được thiết lập để nhận diện 6 chỉ thị bao gồm SSRY28, SSRY106, NS158, NS169, NS198 và RME-1. Nhiệt độ bắt cặp mồi của phản ứng PCR được tối ưu hóa cho từng chỉ thị trước khi áp dụng cho việc nhận diện trên các mẫu giống khoai mì thu thập. Kết quả cho thấy trong 25 mẫu giống khoai mì được kiểm tra, có 20 mẫu mang 6 chỉ thị và 5 mẫu mang 5 chỉ thị. Sự khác biệt giữa các mẫu khoai mì thu thập so với mẫu đối chứng (kháng bệnh) thể hiện ở chỉ thị RME-1. Điều này cho thấy RME-1 có thể có vai trò quan trọng đối với việc nhận dạng gen kháng CMD.