NHẬN THỨC CỦA SINH VIÊN TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH VỀ HÌNH ẢNH QUỐC GIA TRÊN MẠNG XÃ HỘI - Phú, Đỗ Nguyễn Anh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Nghiên cứu phân tích nhận thức của sinh viên tại Thành phố Hồ Chí Minh về hình ảnh quốc gia Việt Nam được hình thành qua tiếp nhận nội dung truyền thông mạng xã hội, trong bối cảnh hai sự kiện kỷ niệm lịch sử trọng đại năm 2025: Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) và 80 năm Quốc khánh nước CHXHCNVN (2/9). Khung lý thuyết tích hợp S-O-R kết hợp Lý thuyết Định danh Xã hội và Lý thuyết Sử dụng và Hài lòng được vận dụng, tiếp cận hình ảnh quốc gia theo chiều đối nội qua mô hình ba trụ cột hiệu chỉnh từ lục lăng Anholt. Nghiên cứu sử dụng phương pháp định lượng kết hợp phân tích mô tả theo diễn ngôn với mẫu sinh viên đa ngành tại Thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả cho thấy sinh viên tiếp cận nội dung chủ yếu qua cơ chế thuật toán thụ động thay vì tìm kiếm chủ động; nội dung truyền thông kích hoạt cảm xúc công dân ở mức cao và nhất quán, song tồn tại khoảng cách có tính cấu trúc giữa cảm xúc tình cảm và hành vi công dân chủ động; nhận thức về hình ảnh quốc gia đạt mức tích cực trên toàn mẫu. Nghiên cứu đề xuất hàm ý thực tiễn về đổi mới phương thức truyền tải nội dung lịch sử trên nền tảng số nhằm nâng cao hiệu quả giáo dục chính trị cho thế hệ trẻ.