KHẢO SÁT THỰC TRẠNG ĐĂNG KÝ THUỐC UNG THƯ VÀ MỨC ĐỘ ĐÁP ỨNG ĐỐI VỚI DANH MỤC THUỐC THIẾT YẾU TẠI VIỆT NAM GIAI ĐOẠN 2023 - 2025 - Xuyến Nguyễn Huỳnh Kim; Ngân, Nguyễn Trần Kim; Vy Nguyễn Tường; Linh Phạm Thị Thùy (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Ung thư (UT) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, đòi hỏi bảo đảm khả năng tiếp cận thuốc điều trị phù hợp. Mục tiêu nghiên cứu: việc khảo sát thực trạng đăng ký thuốc UT và đánh giá mức độ đáp ứng với Danh mục thuốc thiết yếu (DMTTY) là cần thiết nhằm cung cấp cơ sở đánh giá khả năng về cung ứng thuốc. Phương pháp và đối tượng: Mô tả cắt ngang dựa trên dữ liệu hồi cứu kết quả cấp số đăng ký (SĐK) thuốc tại Việt Nam trên cổng thông tin điện tử Cục Quản lý Dược trong giai đoạn 2023 - 2025. Kết quả: Khảo sát SĐK thuốc UT trong giai đoạn 2023 - 2025 với 99 hoạt chất (HC) có 603 SĐK; trung bình (TB) 6 SĐK/HC, nghiên cứu ghi nhận phần lớn SĐK được cấp mới (58.37%) sản xuất (SX) nước ngoài (72.80%), có dạng bào chế (DBC) viên nén (36.82%) và dùng đường uống (55.06%). Đánh giá mức độ đáp ứng với DMTTY của Bộ Y tế ghi nhận đáp ứng theo HC đạt 72.00% (18/25 HC) với TB 4 SĐK/HC; theo HC-DBC đạt 44.00% (11/25 HC-DBC) với TB 3.36 SĐK/HC-DBC; theo HC-DBC-NĐ/HL đạt 28.21% (11/39 HC-DBC-NĐ/HL) TB 2.91 SĐK/HC-DBC-NĐ/HL. Methotrexat và carboplatin là HC có SĐK đáp ứng đầy đủ ở 3 mức độ. Kết luận: Phần lớn các SĐK được cấp mới và được SX nước ngoài, mức độ đáp ứng đối với DMTTY theo từng mức đánh giá HC, HC-DBC và HC-DBC-NĐ/HL thấp dần. Cần có giải pháp thúc đẩy phát triển SX và đăng ký thuốc UT trong nước nhằm nâng cao khả năng tiếp cận và giảm chi phí thuốc cho người bệnh.