Đánh giá đặc điểm nông học của các dòng thuần ớt ngọt (Capsicum annum L.) trong điều kiện nhà màng - Cường, Đoàn Hữu; Quỳnh, Phan Diễm; Duy, Lê Nhựt; Hoàn, Trần Văn; Loan, Hà Thị; Xô, Dương Hoa (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2021)
Ớt ngọt là loại rau ăn quả được trồng ở khí hậu ôn đới tại các tỉnh Tây Nguyên của Việt Nam. Qua chọn lọc phả hệ từ các giống F1 nhập nội, các dòng thuần ớt ngọt đã được tạo ra bằng cách tự thụ phấn đến thế hệ thứ bảy. Tám dòng ưu tú nhất được chọn để đánh giá đặc tính nông học trong điều kiện nhà màng nhằm chọn ra các dòng có đặc tính tốt dùng làm bố mẹ cho lai tạo giống chịu nhiệt. Kết quả đánh giá sau hai vụ cho thấy các dòng ớt ngọt có hình dạng và màu sắc khác nhau. Trong 8 dòng được đánh giá, dòng ON-SWP6 có số lượng quả/cây nhiều nhất (23.6 quả) trong khi dòng ON-TT5 có khối lượng quả lớn nhất (97.7g). Hai dòng (ON-SPP24 và ON-TT5) có năng suất cao nhất (21.58 và 21.76 tấn/ha tương ứng). Dòng ON-SWP6 và ON-TT6 có khả năng kháng bệnh (thán thư và virus) tốt hơn so với các dòng còn lại. Độ đồng đều cao nhất (99%) đạt được ở dòng (ON-LRC và ON-SPP25).