VĂN HÓA LÀ YẾU TỐ CHIẾN LƯỢC TRONG HỢP TÁC QUỐC TẾ: TỪ KHÁC BIỆT ĐẾN LỢI THẾ CẠNH TRANH - TRƯỜNG HỢP VẬN DỤNG Ở VIỆT NAM - Linh, Ngô Khánh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Trong bối cảnh toàn cầu hóa, hợp tác quốc tế trở thành một động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhưng gặp phải thách thức đáng kể từ sự khác biệt văn hóa. Nghiên cứu xem xét văn hóa như một yếu tố chiến lược mang vai trò kép, vừa là nguồn gốc của xung đột, vừa là lợi thế cạnh tranh tiềm năng. Dựa trên các khung lý thuyết về Sức mạnh mềm (Soft power) của Joseph Nye và Các chiều kích văn hóa của Hofstede, nghiên cứu phân tích cách thức khác biệt văn hóa ảnh hưởng đến các quan hệ hợp tác quốc tế. Trường hợp Việt Nam cho thấy các giá trị văn hóa như coi trọng tập thể, tính linh hoạt, … vừa tạo ra rào cản ban đầu, nhưng có thể trở thành những lợi thế chiến lược nếu được vận dụng hiệu quả. Bài viết phân tích trong bối cảnh chiến lược ngoại giao văn hóa hiện nay của Việt Nam, với trọng tâm quảng bá bản sắc văn hóa, tăng cường giao lưu và nâng cao quyền lực mềm, phù hợp với định hướng đối ngoại chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện. Tác giả đề xuất Việt Nam cần chuyển từ cách tiếp cận phản ứng sang chủ động khai thác văn hóa như một công cụ chiến lược, biến khác biệt văn hóa thành lợi thế cạnh tranh bền vững.