ĐÁNH GIÁ TÌNH TRẠNG ĐAU VÀ MỨC ĐỘ HÀI LÒNG CỦA NGƯỜI BỆNH SAU PHẪU THUẬT KẾT HỢP XƯƠNG CHI DƯỚI - Tân, Đoàn Kim; Uyên, Nguyễn Thị Phương; Thuận, Lê Minh; Vinh, Trần Quang; Nhung Phạm Thị Mỹ; An, Phan Miều; Len, Lương Thị; Huyền, Nguyễn Thị (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Đánh giá mức độ đau và sự hài lòng của người bệnh (NB) sau phẫu thuật kết hợp xương chi dưới là cần thiết. Mục tiêu: Đánh giá mức độ đau, hài lòng và kết quả chăm sóc-điều trị giảm đau, đồng thời xác định một số yếu tố liên quan đến sự không hài lòng về chăm sóc giảm đau. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 161 NB sau phẫu thuật kết hợp xương chi dưới tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh từ tháng 01/2025 đến tháng 11/2025. Kết quả: Nghiên cứu cho thấy độ tuổi trung bình 48.8 ± 17.5, nam giới chiếm 62.1%. Điểm đau VAS trung bình giảm dần từ ngày 1 (7.81 ± 1.25) xuống khi xuất viện (2.60 ± 1.02). Tỷ lệ hài lòng chung đạt 80.1%. Kết quả cho thấy sự không hài lòng (19.9%) không liên quan đến nhân khẩu học hay cường độ đau (p > 0.05), nhưng liên quan có ý nghĩa thống kê với: thời gian đau kéo dài ngày (p = 0.030), phương pháp phẫu thuật (p = 0.022) và đặc biệt là các yếu tố quy trình chăm sóc (p < 0.05). Kết luận: Nghiên cứu nhấn mạnh việc cần chuẩn hóa quy trình đánh giá đau thường quy, rút ngắn thời gian chờ đợi thuốc và nâng cao năng lực tư vấn, hỗ trợ của điều dưỡng để tối ưu hóa trải nghiệm điều trị của người bệnh.