THANG ĐO KHẢ NĂNG PHỤC HỒI VÀ TỰ TIN KHI NÓI TRONG THUYẾT TRÌNH NHÓM - Hạnh Nguyễn Thị Tuyết; Hường Trần Thị (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Các hoạt động nói trong lớp học ngoại ngữ thường gây áp lực tâm lý đối với người học, đặc biệt khi sinh viên phải trình bày trước lớp. Mặc dù học tập hợp tác được sử dụng rộng rãi để hỗ trợ phát triển kỹ năng nói, các nghiên cứu đo lường khả năng phục hồi và sự tự tin của sinh viên trong bối cảnh thuyết trình nhóm vẫn còn hạn chế. Do đó, nghiên cứu này nhằm phát triển và kiểm định Thang đo Khả năng Phục hồi và Tự tin khi Nói trong Thuyết trình Nhóm (Teamwork-Based Speaking Confidence and Resilience Scale - TB-SCRS). Tổng cộng 224 sinh viên năm nhất đang theo học học phần giao tiếp tiếng Anh tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng tham gia nghiên cứu. Dữ liệu được thu thập thông qua bảng câu hỏi 15 mục theo thang Likert và được phân tích bằng SPSS, bao gồm thống kê mô tả, phân tích độ tin cậy và phân tích nhân tố khám phá (EFA). Kết quả cho thấy thang đo có độ tin cậy rất cao với Cronbach’s alpha = 0.956. Phân tích EFA xác định cấu trúc hai nhân tố, gồm sự tự tin khi nói dựa trên làm việc nhóm và sự phát triển khả năng phục hồi, giải thích 69.49% tổng phương sai. Kết quả cho thấy TB-SCRS là công cụ đáng tin cậy và có giá trị để nghiên cứu các yếu tố cảm xúc trong hoạt động nói ngoại ngữ theo nhóm.