Tư tưởng thẩm mỹ nhân văn trong hội họa qua các câu chuyện Kinh Thánh - Nhựt, Trần Minh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Trong những thế kỷ đầu, con người xem mọi sự vật trong tự nhiên mang tính chất thần thánh. Chủ nghĩa nhân văn được đặt lên hàng đầu trong các tác phẩm nghệ thuật nói chung và hội họa nói riêng, cốt chỉ để thể hiện khát vọng muốn chinh phục tự nhiên của con người. Nghệ sĩ đã mượn những câu chuyện hay những nhân vật trong Kinh Thánh để làm chất liệu và nguồn cảm hứng sáng tác. Các tác phẩm hội họa kể về những nhân vật trong Kinh Thánh đều xuất phát từ trí tưởng tượng của nghệ sĩ, vì thế mỗi một bức họa về đề tài Thánh mang mỗi nét riêng biệt trong cách diễn tả nhân vật sao cho phù hợp với mỗi nền văn hóa ở cả Đông và Tây.