Nhu cầu lồng ghép giáo dục kỹ năng bổ trợ cho sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Bạc Liêu - Dung, Nguyễn Lê Tuyết; Trúc, Phạm Thị Nhã; Ngân, Vưu Thị Kim; Lól, Ngô Kiều (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Trong bối cảnh đổi mới giáo dục nghề nghiệp, việc trang bị kỹ năng bổ trợ (KNBT) cho sinh viên ngành sức khỏe là cần thiết. Mục tiêu: Mô tả mức độ sinh viên (SV) trang bị kỹ năng bổ trợ trong học tập và khảo sát nhu cầu lồng ghép kỹ năng bổ trợ vào chương trình đào tạo tại Trường Cao đẳng Y tế Bạc Liêu. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang từ tháng 5 - 12/2025, kết hợp định lượng với định tính trên 446 SV cao đẳng năm 2, 3 của Trường Cao đẳng Y tế Bạc Liêu và thảo luận nhóm 10 giảng viên, cán bộ y tế thuộc đơn vị sử dụng lao động. Kết quả: Kỹ năng SV được trang bị nhiều nhất là thuyết trình (76.5%), giải quyết vấn đề (73.8%), SV đánh giá cao sự cần thiết lồng ghép KNBT vào chương trình đào tạo (4.03 ± 1.044). Ba nhóm kỹ năng cốt lõi được lựa chọn là giải quyết vấn đề, ra quyết định, quản lý công việc. Tổ chức đào tạo lồng ghép theo hướng tham gia thực tế tại đơn vị tuyển dụng và đào tạo trải đều 3 năm học, trong đó tập trung nhiều nhất vào năm thứ ba. Kết luận: Việc lồng ghép giáo dục KNBT là cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu các bên liên quan.