XÂY DỰNG CƠ SỞ DỮ LIỆU VÀ DỰ ĐOÁN CÁC HỢP CHẤT POLYPHENOL TRONG LÁ ACTISÔ (Cynara scolymus, Asteraceae) GIỐNG A85 BẰNG KỸ THUẬT UPLC-QTOF-MS - Giang, Võ Ngọc Linh; Nguyệt, Nguyễn Thị Ánh; Hiền, Trần Duy; Kỳ, Trương Quốc; Hương, Nguyễn Thị Ngọc (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: A85 là giống Actisô (Cynara scolymus) được nghiên cứu và lai tạo để thích nghi với điều kiện khí hậu ôn đới của Đà Lạt. Trong khi đầu hoa non của giống A85 được ưu tiên cho thị trường thực phẩm tươi và đông lạnh, thì lượng lớn lá Actisô A85 sau thu hoạch lại chưa được khai thác tương xứng. Mục tiêu nghiên cứu: Ứng dụng kỹ thuật UPLC-QTOF-MS để để xây dựng cơ sở dữ liệu và định danh các hợp chất polyphenol trong lá Actisô A85. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Lá A85 thu hái tại Đà Lạt được sấy khô và chiết siêu âm với methanol 80%. Thành phần polyphenol trong dịch chiết được phân tích bằng hệ thống UPLC-QTOF-MS. Kết quả: Sau mươi hai hợp chất polyphenol được xác định. Sáu nhóm dẫn xuất chính được dự đoán: (a) phân nhóm hydroxybenzoic (3 hợp chất); (b) hydroxycinnamic (34); (c) flavanon (1); (d) flavon (19); (e) flavonol (1) và (f) lignan (4). Kết luận: Nghiên cứu cho thấy lá Actisô giống A85 chứa đa dạng các nhóm polyphenol có lợi cho sức khỏe. Kết hợp giữa khả năng chịu hạn, canh tác trái vụ, giống A85 có nhiều tiềm năng phát triển thành nguồn cung lá tươi ổn định cho các nhà máy sản xuất cao Actisô quanh năm.