NGHIÊN CỨU BÀO CHẾ CỐM HÒA TAN TỪ CAO CHIẾT HOA HÒE VÀ CAO LÁ SEN - Duyên, Huỳnh Thị Mỹ; Bình, Tô Hải; Nhân, Nguyễn Hữu; Bích, Nguyễn Thị; Ngọc, Lê Thị Minh (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn phế trên toàn cầu. Hoa Hòe (giàu rutin) và lá Sen (chứa nuciferin) có tiềm năng hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch nhờ tác dụng tạo sức bền mao mạch, hạ huyết áp và giảm mỡ máu. Cốm hòa tan dễ sử dụng, phù hợp cho người cao tuổi và bệnh nhân khó nuốt. Mục tiêu nghiên cứu: Xác định hàm lượng nuciferin trong cao chiết lá Sen và flavonoid toàn phần theo rutin trong hoa Hoè, bào chế cốm hòa tan và xây dựng tiêu chuẩn cơ sở cho chế phẩm. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Cốm hoà tan được bào chế bằng phương pháp xát hạt ướt từ cao đặc hoa Hòe và lá Sen. Khảo sát thành phần tá dược gồm tá dược hút ẩm, tá dược dính nhằm tạo thành phẩm đạt yêu cầu kiểm nghiệm. Kết quả: Công thức chứa cao lá Sen và cao hoa Hòe; tá dược hút ẩm Syloid 244-FP tỷ lệ 1.5%, PVP K30 10% làm tá dược dính, kết hợp glucose và lactose. Cốm thành phẩm đạt các yêu cầu về cảm quan, độ tan rã (< 5 phút), độ ẩm (< 5%), độ đồng đều hàm lượng, định tính, định lượng, giới hạn nhiễm khuẩn và kim loại nặng. Kết luận: đã bào chế được cốm hòa tan từ hoa Hòe và lá Sen đáp ứng tiêu chuẩn cơ sở cho sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe.