Khảo sát tình hình sử dụng thuốc tăng tuần hoàn não tại Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh - Định, Lý Thị Nhất; Tiên, Trương Thị Mỹ; Hoa, Hồ Thị (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2023)
Bệnh mạch máu não là nguyên nhân hàng đầu gây ra khuyết tật nghiêm trọng, lâu dài và là nguyên nhân thứ hai gây tử vong trên toàn thế giới. Nghiên cứu này khảo sát thực trạng sử dụng thuốc tăng tuần hoàn não tại bệnh viện Chợ Rẫy với mong muốn hoàn thiện tính chính xác trên hồ sơ bệnh án và đơn thuốc xuất viện. Từ việc thu thập thông tin của 384 hồ sơ bệnh án điều trị bệnh mạch máu não, nhóm nghiên cứu nhận thấy hoạt chất đơn trị chiếm đa số theo thứ tự là Piracetam, Cerebrolysin, Ginkgo biloba, Betahistidin, Naftidofuryl và Citicolin; còn dạng phối hợp các hoạt chất này chỉ chiếm một số lượng nhỏ 13.02%. Phân tích tính hợp lý của hồ sơ sử dụng thuốc tăng tuần hoàn não, kết quả nghiên cứu được 339 hồ sơ hợp lý (chiếm tỷ lệ 88.28%). Trong tổng cộng 45 hồ sơ chưa hợp lý (tỷ lệ 11.72%), nội dung vi phạm chủ yếu là không phù hợp với chẩn đoán điều trị.