Các yếu tố ảnh hưởng đến nhận thức về đạo đức nghề nghiệp của sinh viên kế toán - Trinh, Võ Phạm Đan; Yến, Nguyễn Hoàng; Yến, Nguyễn Bảo; Tư, Huỳnh Thị Bé; Ánh, Ngô Thị Ngọc; Như, Lê Thị Bảo (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Bài báo xem xét đến các yếu tố ảnh hưởng đến nhận thức về đạo đức kế toán của sinh viên kế toán tại các trường đại học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM). Bằng cách khảo sát 104 sinh viên ngành kế toán các trường đại học trên địa bàn TP.HCM và hồi quy bằng phần mềm SPSS, kết quả nghiên cứu cho thấy quy định pháp luật là nhân tố ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến nhận thức đạo đức của sinh viên, góp phần đáng kể trong việc hình thành hành vi đạo đức của sinh viên. Tiếp theo là nhân tố đặc điểm cá nhân và nhân tố chương trình giáo dục, còn nhân tố văn hóa xã hội hầu như không tác động đến nhận thức của sinh viên kế toán ở địa bàn này. Dựa trên các kết quả nghiên cứu, nhóm tác giả đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao nhận thức về đạo đức kế toán của sinh viên kế toán tại các trường đại học trên địa bàn TP.HCM.