Khảo sát đặc điểm thực vật và mã vạch ADN của cây Sachi (Plukenetia volubilis L.) - họ Euphorbiaceae - Thương, Từ Hoàng; Cúc, Mang Thị Hồng; Mẫu, Nguyễn Thị (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Cây Sachi (Plukenetia volubilis L.) có nguồn gốc từ rừng rậm Amazon, phổ biến nhất là ở Peru, cây có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, chưa có nhiều nghiên cứu về cấu trúc vi học, bột dược liệu và dữ liệu về mã vạch ADN của loài cây này. Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm thực vật và mã vạch ADN của cây Sachi Plukenetia volubilis L.. Đối tượng và phương pháp: Mẫu cây Sachi thu tại vườn dược liệu Trường Đại học Công nghệ Miền Đông tháng 5/2024 được phân tích, mô tả các đặc điểm hình thái và giải phẫu đồng thời phân tích ADN vùng ITS. Kết quả: Định danh được mẫu cây Sachi trong nghiên cứu là loài Plukenetia volubilis L. thuộc họ Euphorbiaceae dựa vào đặc điểm hình thái, cấu tạo giải phẫu và kết quả phân tích mã vạch ADN; kết quả soi bột dược liệu mẫu cây Sachi có các cấu tử: Mảnh mô mềm, mạch xoắn, mạch vạch, tinh thể canxi oxalat hình cầu gai, khí khổng, lông che chở. Kết luận: Nghiên cứu góp phần định danh chính xác loài Sachi Plukenetia volubilis L. và cung cấp dữ liệu phục vụ cho việc nhận dạng, kiểm nghiệm trong các nghiên cứu tiếp theo.