Chỉ số sức khoẻ bàn chân của giảng viên đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh - Thy, Nguyễn Thị Anh; Trinh, Hoàng Ngọc Tuyết (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Các rối loạn vùng cổ chân - bàn chân là vấn đề thường gặp ở người trưởng thành, đặc biệt ở các nhóm nghề nghiệp phải đứng lâu, và có thể ảnh hưởng đáng kể đến chức năng vận động cũng như chất lượng cuộc sống. Giảng viên đại học là nhóm đối tượng tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy cơ, song tại Việt Nam vẫn còn thiếu các nghiên cứu về sức khỏe bàn chân ở nhóm này. Mục tiêu: Đánh giá thực trạng sức khoẻ bàn chân của giảng viên và một số yếu tố liên quan. Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang, các giảng viên của một trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh. Dữ liệu được thu thập bằng bảng hỏi bao gồm thông tin cá nhân, yếu tố nghề nghiệp và bộ câu hỏi chỉ số khiếm khuyết cổ bàn chân (FADI). Kết quả: 83.6% giảng viên có ít nhất một triệu chứng tại vùng cổ chân - bàn chân trong 3 tháng qua. Điểm trung vị FADI là 92/100 cho hoạt động thường ngày và 91/100 cho hoạt động thể thao, chức năng nhìn chung chưa suy giảm đáng kể. Một số yếu tố liên quan như nữ giới, thời gian đứng giảng kéo dài và sử dụng giày dép không phù hợp. Kết luận: Tỷ lệ giảng viên gặp các vấn đề ở bàn chân khá cao, dù chỉ số chức năng tổng thể chưa bị ảnh hưởng nhiều.