THỰC TRẠNG SỬ DỤNG KHÁNG SINH TRONG ĐIỀU TRỊ VIÊM PHỔI MẮC PHẢI CỘNG ĐỒNG TẠI BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ, NĂM 2023 - Nguyệt, Mã Tuyết; Bảy, Võ Văn; Hiệp, Bùi Tùng; Hận, Ngô Quốc; Trác, Mai Nguyễn Ngọc (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Viêm phổi mắc phải tại cộng đồng là nhiễm khuẩn hô hấp dưới cấp tính thường gặp ở trẻ em. Kháng sinh là nền tảng điều trị ở bệnh nhi nội trú, tuy nhiên lựa chọn phác đồ ban đầu chưa phù hợp có thể làm giảm hiệu quả điều trị và làm tăng nguy cơ đề kháng. Mục tiêu: Khảo sát tình hình sử dụng kháng sinh trong điều trị viêm phổi mắc phải tại cộng đồng ở trẻ em tại Khoa Nội Hô hấp, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Cần Thơ năm 2023. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, hồi cứu, không can thiệp trên 360 hồ sơ bệnh án trẻ chẩn đoán viêm phổi mắc phải tại cộng đồng, điều trị nội trú bằng kháng sinh từ ngày 01/6/2023 đến 31/12/2023. Kết quả: Qua khảo sát 360 hồ sơ bệnh án của trẻ kết quả thu được đa số là trẻ nam nhập viện chiếm 58.9%. Ở mọi độ tuổi, tỷ lệ trẻ nam luôn nhiều hơn nữ và trẻ mắc viêm phổi nhiều nhất ở lứa tuổi từ 2 tháng đến 60 tháng chiếm 75.3%. Phác đồ điều trị ban đầu viêm phổi và viêm phổi nặng chủ yếu là đơn độc 81,9%. Trong phác đồ đơn độc ban đầu thì kháng sinh cefotaxim là kháng sinh được sử dụng nhiều nhất chiếm 30.3%. Khi ra viện, 13.1% trẻ khỏi bệnh và 86.9% đỡ, giảm. Kết luận: Đơn trị liệu chiếm ưu thế trong điều trị ban đầu viêm phổi mắc phải tại cộng đồng ở trẻ em. Cefotaxim là kháng sinh được sử dụng nhiều nhất, và đa số bệnh nhi ra viện trong tình trạng đỡ, giảm.