TÌNH HÌNH SỬ DỤNG KHÁNG SINH ĐIỀU TRỊ NHIỄM KHUẨN KHÁNG CARBAPENEM BỆNH VIỆN ĐA KHOA THỐNG NHẤT TỈNH ĐỒNG NAI NĂM 2025 - Ánh, Bùi Mai Nguyệt; Nhung, Phan Thị Cẩm (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Đề kháng carbapenem gia tăng nhanh chóng và trở thành thách thức lớn trong điều trị nhiễm khuẩn. Mục tiêu: Đánh giá tình hình sử dụng kháng sinh, kết quả điều trị bệnh nhân nhiễm vi khuẩn kháng carbapenem tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai năm 2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu 59 hồ sơ bệnh án của bệnh nhân có kết quả vi sinh xác định vi khuẩn kháng carbapenem. Thu thập và phân tích các thông tin về đặc điểm dịch tễ, loại vi khuẩn, phác đồ kháng sinh trước và sau khi có kết quả kháng sinh đồ (KSĐ), sự phù hợp kháng sinh và kết quả điều trị. Kết quả: Tỷ lệ các vi khuẩn kháng carbapenem là Acinetobacter baumannii (62.7%), Klebsiella pneumoniae (23.7%), Pseudomonas spp. (16.9%). Phác đồ phối hợp kháng sinh chiếm 72.9%, trong đó phổ biến nhất là Colistin + Carbapenem + Ampicillin/Sulbactam. Tỷ lệ sử dụng kháng sinh phù hợp với KSĐ là 79.7%. Tỷ lệ bệnh nhân nhiễm vi khuẩn kháng carbapenem được điều trị thành công đạt 37.3%. Yếu tố liên quan đến kết quả điều trị là bệnh nhân nhiễm A. baumannii (p < 0.05). Kết luận: Sử dụng kháng sinh phối hợp là chủ yếu trong điều trị nhiễm khuẩn kháng carbapenem. Kết quả điều trị còn hạn chế, đặc biệt ở bệnh nhân nhiễm A. baumannii.