ĐÁNH GIÁ TÌNH HÌNH THAM GIA NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CỦA ĐIỀU DƯỠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA THỐNG NHẤT TỈNH ĐỒNG NAI - Tiên, Lê Thủy; Lan, Nguyễn Thị Thúy; Trang, Nguyễn Đỗ Thị Ngân (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Nghiên cứu khoa học (NCKH) là năng lực cốt lõi và nhiệm vụ quan trọng của điều dưỡng, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, cải tiến quy trình và phát triển chuyên môn. Tuy nhiên, tỷ lệ điều dưỡng tham gia NCKH tại nhiều cơ sở y tế ở Việt Nam còn hạn chế. Mục tiêu nghiên cứu: Nghiên cứu này nhằm đánh giá thực trạng và các yếu tố liên quan đến việc tham gia NCKH của điều dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, thực hiện trên 316 điều dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai từ tháng 4/2025 đến tháng 9/2025. Kết quả: Kết quả cho thấy 21.2% điều dưỡng đã từng tham gia NCKH, trong khi 54.7% có nhu cầu tham gia. Các yếu tố có mối liên quan thống kê gồm trình độ chuyên môn, thâm niên công tác, vị trí làm việc và việc được đào tạo về NCKH (p < 0.001). Không có mối liên quan với thời gian làm việc trung bình mỗi ngày (p = 0.132). Kết luận: Tỷ lệ tham gia NCKH của điều dưỡng còn thấp, dù nhu cầu cao. Đào tạo NCKH được xem là yếu tố ảnh hưởng nổi bật nhất, cần được quan tâm để thúc đẩy hoạt động nghiên cứu trong điều dưỡng.