THỰC TRẠNG TUÂN THỦ CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CỦA NGƯỜI BỆNH SUY THẬN MẠN LỌC MÁU CHU KỲ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA THỐNG NHẤT TỈNH ĐỒNG NAI - Hương, Lê Thị; Cúc, Lương Thị Kim (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Tuân thủ chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân lọc máu chu kỳ rất quan trọng, không chỉ góp phần vào chất lượng điều trị mà còn ảnh hưởng lớn đến khả năng sống còn của người bệnh. Mục tiêu nghiên cứu: Xác định tỷ lệ tuân thủ chế độ dinh dưỡng và các yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang trên 200 bệnh nhân suy thận mạn lọc máu chu kỳ tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai từ tháng 4/2025 đến tháng 9/2025. Kết quả: Nữ chiếm (53.5%) cao hơn nam (46.5%); chủ yếu tập trung ở lứa tuổi trung niên: 35 - 59 tuổi (50%), đa số người bệnh sống ở nông thôn (67%). Trong tổng số 200 người bệnh được khảo sát, có 107 người (53.5%) tuân thủ chế độ dinh dưỡng đầy đủ và 93 người (46.5%) tuân thủ chế độ dinh dưỡng không đầy đủ. Có mối liên quan giữa giới tính và thời gian lọc máu với mức độ tuân thủ chế độ dinh dưỡng đầy đủ ( p < 0.05). Kết luận: Tỷ lệ người bệnh tuân thủ chế độ dinh dưỡng đầy đủ chưa cao. Có mối liên quan giữa giới tính nữ và thời gian lọc máu < 3 tháng thực hiện tuân thủ chế độ dinh dưỡng đầy đủ tốt hơn