KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ GÃY XƯƠNG BÁNH CHÈ BẰNG PHƯƠNG PHÁP NHÓM AO TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA THỐNG NHẤT TỈNH ĐỒNG - Khiêm, Trần Văn; Hậu, Trần Chí (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Gãy xương bánh chè là một tổn thương thường gặp trong chấn thương vùng gối, chiếm khoảng 1% các loại gãy xương. Phẫu thuật kết hợp xương theo nguyên tắc nhóm AO giúp phục hồi diện khớp và cơ chế duỗi gối vững chắc, tuy nhiên hiệu quả còn phụ thuộc đặc điểm bệnh nhân và loại gãy. Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá kết quả phẫu thuật kết hợp xương bánh chè bằng phương pháp nhóm AO tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, hồi cứu, tiến cứu trên 44 bệnh nhân gãy kín xương bánh chè kết hợp xương bằng phương pháp nhóm AO. Kết quả: Tuổi trung bình 59.84 tuổi, tỉ lệ nữ/nam 2.1/1. Nguyên nhân chủ yếu tai nạn sinh hoạt (65.9%). Loại gãy ngang chiếm 52.3%. Kết quả rất tốt và tốt chiếm 84.1% theo thang điểm Castaing và Duthie. Điểm trung bình theo thang điểm Bostman 27.32. Thời gian lành xương trung bình lâm sàng 9.2 tuần, X-quang 13.6 tuần. Không ghi nhận trường hợp không liền xương, nhiễm trùng sâu. Kết luận: Phẫu thuật kết hợp xương bánh chè bằng phương pháp nhóm AO là an toàn, hiệu quả, phục hồi tốt chức năng khớp gối.