ĐÁNH GIÁ TÌNH HÌNH TUÂN THỦ DÙNG THUỐC CỦA NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÍP 2 TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA THỐNG NHẤT TỈNH ĐỒNG NAI 2025 - Lệ, Hà Hoàng Nhật; Linh, Bùi Thị (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Bệnh đái tháo đường típ 2 (ĐTĐ típ 2) cần được điều trị lâu dài và tuân thủ tốt để kiểm soát đường huyết và phòng ngừa biến chứng. Mục tiêu: Đánh giá tình hình tuân thủ dùng thuốc và các yếu tố liên quan ở bệnh nhân ĐTĐ típ 2 điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai 2025 bằng thang điểm Morisky-8 (MMAS-8). Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 334 bệnh nhân từ tháng 4 đến tháng 9 năm 2025. Tuổi trung bình của bệnh nhân là 64.9 ± 10.6; nữ chiếm 59%, phần lớn có bệnh kèm theo như rối loạn mỡ máu và tăng huyết áp. Dữ liệu được thu thập bằng bảng hỏi cấu trúc và phân tích bằng hồi quy logistic đa biến. Kết quả: Tỷ lệ tuân thủ điều trị đạt 83.8%. Hai yếu tố độc lập ảnh hưởng đến tuân thủ là trình độ học vấn và khám định kỳ hàng tháng. Bệnh nhân có trình độ học vấn thấp và khám định kỳ hàng tháng có khả năng tuân thủ cao hơn (p < 0.05). Kết luận: Tỷ lệ tuân thủ thuốc ở bệnh nhân ĐTĐ típ 2 khá cao. Trình độ học vấn và khám định kỳ hàng tháng là hai yếu tố độc lập ảnh hưởng đến tuân thủ điều trị.