ĐÁNH GIÁ NHẬN THỨC PHÒNG TÁI PHÁT LOÉT DẠ DÀY, TÁ TRÀNG TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA THỐNG NHẤT TỈNH ĐỒNG NAI NĂM 2025 - Thắng, Trần Thị; Huệ, Đặng Ngọc Quý; Tâm, Nguyễn Thị Phương (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2025)
Đặt vấn đề: Loét dạ dày tá tràng là bệnh lý tiêu hóa phổ biến, có tính chất mạn tính và dễ tái phát. Nhận thức của người bệnh đóng vai trò then chốt trong việc dự phòng tái phát. Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá nhận thức về phòng tái phát loét dạ dày tá tràng và xác định một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 126 bệnh nhân loét dạ dày tá tràng từ tháng 4 đến tháng 9 năm 2025. Dữ liệu được thu thập qua bảng câu hỏi phỏng vấn có cấu trúc. Kết quả: Điểm nhận thức trung bình là 17.9 ± 3.4 (tổng điểm 34). Tỷ lệ bệnh nhân có nhận thức kém là 4.8%, trung bình 49.2%, tốt 46.0% và không có bệnh nhân nào đạt mức rất tốt. Phân tích đa biến cho thấy bệnh nhân sống ở thành thị có nhận thức tốt hơn đáng kể so với nông thôn (OR = 2.94; KTC 95%: 1.21 - 7.13; p = 0.017). Kết luận: Nhận thức của bệnh nhân về phòng tái phát loét dạ dày tá tràng chủ yếu ở mức trung bình và tốt. Nơi sinh sống là yếu tố liên quan độc lập đến mức độ nhận thức. Cần tăng cường các chương trình giáo dục sức khỏe, đặc biệt chú trọng đến bệnh nhân ở khu vực nông thôn