Xây dựng và tối ưu hóa quy trình chiết xuất alkaloid từ cây Náng hoa trắng (Crinum asiaticum L.) Amaryllidaceae - Thanh, Trần Thị Trúc; Truyền, Phùng Đức; Tuyết, Võ Thị Bạch; Mai, Nguyễn Thị (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Để khắc phục hạn chế của phương pháp truyền thống khi chiết xuất alkaloid từ lá Náng hoa trắng (Crinum asiaticum L.). Vì vậy đề tài này được thực hiện nhằm xây dựng và tối ưu hóa quy trình chiết xuất bằng phương pháp có hỗ trợ siêu âm (UAE). Mục tiêu nghiên cứu: Xây dựng và tối ưu hóa qui trình chiết xuất alkaloid từ cây Náng hoa trắng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Náng hoa trắng tươi và bột lá dược liệu; quy trình chiết xuất gồm yếu tố nồng độ ethanol, nhiệt độ và thời gian siêu âm được thăm dò mức độ ảnh hưởng, sau đó tối ưu hóa với thiết kế Box-Behnken; quy trình định lượng alkaloid dùng chất đánh dấu ly corin bằng phương pháp HPLC được xây dựng và thẩm định theo hướng dẫn của ASEAN. Kết quả: Điều kiện chiết xuất tối ưu là: Nồng độ ethanol 72%, nhiệt độ 45°C, và thời gian siêu âm 45 phút. Hàm lượng lycorin thực tế thu được là 1.65 ± 0.02%, phù hợp với giá trị dự đoán (1.63%). Quy trình định lượng đáp ứng đủ yêu cầu của một quy trình phân tích. Kết luận: Nghiên cứu đã xây dựng và tối ưu hóa thành công quy trình chiết xuất alkaloid từ dược liệu Náng hoa trắng, đồng thời thẩm định quy trình định lượng bằng HPLC.