Nghiên cứu tình hình sử dụng thuốc điều trị gout trên bệnh nhân ngoại trú tại Bệnh viện Nhân Dân Gia Định - Long, Nguyễn Sĩ; Thắm, Phạm Hồng; Hương, Nguyễn Thị Thu (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Tại Việt Nam, việc điều trị gout ngoại trú vẫn còn nhiều thách thức do thiếu hụt các dữ liệu đánh giá thực trạng kê đơn và tính tuân thủ hướng dẫn điều trị. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá tính hợp lý và an toàn trong sử dụng thuốc, từ đó đưa ra cơ sở cải thiện chất lượng điều trị. Mục tiêu: (1) Khảo sát đặc điểm sử dụng các nhóm thuốc điều trị gout trên bệnh nhân ngoại trú tại Bệnh viện Nhân Dân Gia Định; (2) Xác định tỷ lệ sử dụng thuốc hợp lý và mức độ tương tác thuốc trên đơn thuốc điều trị gout. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, hồi cứu 560 đơn thuốc ngoại trú chẩn đoán gout (M10 theo ICD-10) từ 01/9/2024 đến 31/3/2025. Tính hợp lý được đánh giá dựa vào hướng dẫn điều trị của Bộ Y tế, NICE 2022 và ARC 2020. Kết quả: Bệnh nhân chủ yếu là nam giới (87.5%), tuổi trung bình 59.2 ± 13.48. Các thuốc thường dùng nhất là allopurinol (69.1%), colchicin (33.4%) và NSAIDs ức chế COX-2 (20.9%). Tỷ lệ đơn thuốc hợp lý về chỉ định, phối hợp và thời gian dùng đều đạt mức cao (> 89%), tuy nhiên tỷ lệ hợp lý về liều dùng còn thấp (68.4%). Tương tác thuốc mức độ nghiêm trọng chiếm tỷ lệ đáng kể, dao động từ 19.3% (Medscape) đến 30.0% (Drugs.com). Kết luận: Sử dụng thuốc điều trị gout tại bệnh viện nhìn chung tuân thủ tốt hướng dẫn về chỉ định và phối hợp. Tuy nhiên, cần chú trọng hiệu chỉnh liều và tăng cường giám sát tương tác thuốc để tối ưu hóa an toàn cho bệnh nhân.