Đặc điểm đề kháng kháng sinh của vi khuẩn Escherichia coli sinh enzyme β-lactamase phổ rộng - Minh, Nguyễn Thị Bảo; Cường, Nguyễn Trí (Tạp Chí Khoa học Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, 2026)
Đặt vấn đề: Hiện nay, sự phát triển của các chủng vi khuẩn kháng kháng sinh làm giảm hiệu quả điều trị. Trong đó, các chủng Escherichia coli (E. coli) sinh enzyme beta-lactamase phổ rộng (ESBL) là nguyên nhân đáng lo ngại do khả năng vô hiệu nhiều loại kháng sinh, làm cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn. Mục tiêu nghiên cứu: Xác định đặc điểm và mức độ đề kháng kháng sinh của các chủng vi khuẩn Escherichia coli sinh ESBL phân lập tại Khoa Vi sinh - Bệnh viện Chợ Rẫy. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, áp dụng phương pháp chọn mẫu thuận tiện với 106 mẫu bệnh phẩm. Các chủng E. coli này được đánh giá khả năng sinh ESBL và mức độ đề kháng kháng sinh. Toàn bộ quy trình xét nghiệm được tiến hành trên máy tự động Vitek 2 Compact. Kết quả: Các chủng E. coli sinh ESBL cho thấy tỷ lệ đề kháng cao với nhóm beta-lactam như ampicillin (100%), cefuroxime (96.2%), cefotaxime (96.2%) và ciprofloxacin (nhóm quinolone) (86.5%). Ngược lại, tỷ lệ kháng thấp đối với nhóm carbapenem (imipenem, meropenem, ertapenem < 5%), kháng sinh amikacin (3.8%), kháng sinh ức chế beta-lactam (cefoperazone-sulbactam 1.9%, piperacillin-tazobactam 7.7%). Kết luận: Các chủng E. coli sản xuất ESBL cho thấy mức độ kháng cao với các nhóm beta-lactam, quinolone và sulfonamide. Ngược lại, nhóm carbapenem, amikacin và cefoperazone-sulbactam vẫn duy trì tỷ lệ kháng thấp.